Những bước SEO video trên youtube hiệu quả

Những bước SEO video trên youtube hiệu quả
8.0 trên 10 được 3 bình chọn

Đã nghe đến SEO YouTube nhưng liệu bạn có thực sự hiểu đúng về nó? Đừng bỏ qua bài viết Chia sẻ của chúng tôi về bước SEO video trên youtube hiệu quả với chiến lược tổng thể “chuẩn” SEO mũ trắng nếu bạn muốn học cách seo kênh youtube nhé.

SEO YouTube là gì?

SEO YouTube là tối ưu hóa cho video trên kênh YouTube thân thiện với bộ máy tìm kiếm YouTube và xuất hiện trong top đầu khi người dùng tìm kiếm trên YouTube.

Tương tự như SEO trên các cỗ máy tìm kiếm khác mà phổ biến nhất là Google – “anh em của YouTube”, SEO YouTube chính là một tập hợp các phương pháp tối ưu mọi thứ trên kênh YouTube để giúp cho kênh/video YouTube thân thiện với cỗ máy tìm kiếm YouTube. Qua đó nhằm nâng cao thứ hạng của kênh/video YouTube khi người dùng tìm kiếm trên kênh này.

sy60 1668826708.webp

Tối ưu đúng cách để đưa video lên top YouTube nhằm tăng tiếp cận đến đối tượng mục tiêu

Tại sao cần SEO YouTube?

Với sự phát triển ngày một đa dạng của các nền tảng trực tuyến, nội dung video đang ngày một phổ biến hơn và video đang trở thành ông vua trên mặt trận nội dung. Bạn có thể làm video về bất cứ điều gì, trong bất cứ lĩnh vực gì với nhiều hình thức và cách thức thể hiện.

YouTube là mạng chia sẻ video lớn nhất thế giới, là website được truy cập nhiều thứ hai thế giới chỉ sau Google.com. Trong năm 2019, YouTube ghi nhận con số 2 tỷ người dùng hàng tháng. Và Việt Nam được ghi nhận là một trong 5 thị trường lớn nhất của YouTube. Xem thêm thống kê những con số biết nói về YouTube tại đây.

Chính vì sự phát triển tăng cao cũng như tiềm năng của video trên YouTube mà ngày càng có nhiều những cá nhân, tổ chức sử dụng YouTube như một kênh tiếp thị không thể thiếu. Xem thêm những thống kê về video marketing mới nhất tại Video Marketing Statistics.

Trong hàng ngàn video được tải lên mỗi giờ và hàng tỷ video trên YouTube hiện tại, để đưa video của bạn đến gần với đối tượng mục tiêu hơn thì bạn cần phải SEO YouTube. Không những thế, phải SEO một cách hiệu quả với kế hoạch và chiến lược rõ ràng.

sy61 1668826757.webp

Gần 9/10 doanh nghiệp sử dụng video như một công cụ marketing không thể thiếu

Các yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng video Youtube

YouTube xếp hạng video theo nhiều yếu tố, tương tự như cách Google xếp hạng một kết quả tìm kiếm. Mặc dù thuật toán YouTube và Google ít nhiều có sự khác biệt nhưng “anh em cùng nhà” về cơ bản thì người dùng vẫn là ưu tiên lớn nhất.

YouTube xếp hạng video dựa trên sự hữu ích của video đó với người dùng, được nhiều người dùng tin tưởng và sát nhất với truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng video trên YouTube có thể kể đến như sức mạnh kênh, nội dung và chất lượng video, sự tương tác của người dùng với video…

Sức mạnh của kênh

Sức mạnh của kênh có thể đo từ 3 yếu tố:

 • Độ uy tín của kênh: Độ uy tín của kênh thể hiện ở thời gian tham gia, việc kênh có tiêu đề và mô tả rõ ràng; nhiều nguồn uy tín khác nhắc đến kênh và video trên kênh.
 • Số lượng video trên kênh và tần suất đăng video: Một kênh có số lượng video nhất định thể hiện sự đầu tư của chủ sở hữu kênh. Việc đăng tải video thường xuyên cho thấy kênh đó vẫn luôn hoạt động và cập nhật những nội dung mới nhất.
 • Lượng người dùng theo dõi kênh: Lượng người theo dõi lớn thể hiện kênh thu hút nhiều người và họ muốn xem thêm nhiều những video trên kênh trong thời gian tiếp theo.

sy62 1668826835.webp

Kênh với mô tả rõ ràng, nhiều người đăng ký là những yếu tố thể hiện sức mạnh kênh

Nội dung và chất lượng video

Một yếu tố quan trọng để xếp hạng video trên YouTube chính là nội dung và chất lượng của video đó.

Trước hết, video mà bạn cung cấp phải hữu ích với người dùng. Nội dung video phải thỏa mãn được tìm kiếm của người dùng.

Với nhiều cách thức và hình thức video khác nhau, bạn hoàn toàn có thể seo nhiều video trên youtube về một chủ đề nhất định. Điều đó vẫn rất thu hút người dùng bởi nó cung cấp một góc nhìn mới mẻ khác.

Ví dụ như cùng là chủ đề iPhone 11, kịch bản video có thể kể lựa chọn các hình thức như:

 • Video người review về máy, các yếu tố chung bề ngoài, tính năng
 • Video review về máy dưới dạng hoạt hình minh họa
 • Video “khui máy”
 • Video so sánh với các dòng điện thoại khác
 • Video reaction về sự kiện ra mắt…

Bên cạnh chất lượng về mặt nội dung thì chất lượng về mặt hình ảnh cũng là một yếu tố để YouTube xếp hạng video. Bên cạnh sự theo đuổi của các hãng điện thoại, tivi về một màn hình có độ phân giải cao nhằm giúp người dùng có trải nghiệm chân thực nhất thì YouTube cũng ưu tiên những video có chất lượng hơn trên xếp hạng của mình.

sy63 1668826881.webp

Chất lượng video giúp tăng trải nghiệm người dùng và là một yếu tố để xếp hạng video YouTube

Sự tương tác của người dùng với video

Yếu tố tương tác của người dùng là điều không thể bỏ qua khi YouTube xếp hạng video. Sự tương tác của người dùng thể hiện độ quan tâm của họ đến video đó. Video thu hút sự tương tác tích cực nhiều như xem nhiều, xem lâu, like nhiều, chia sẻ nhiều… càng chứng tỏ video của bạn hữu ích với người dùng.

Các yếu tố tương tác với video gồm:

 • Lượt xem
 • Thời lượng xem
 • Lượt bình luận
 • Sự yêu thích/ghét
 • Lượt chia sẻ

sy64 1668826963.webp

Video đăng tải trên kênh uy tín với lượt tương tác cao thường sẽ được xếp hạng cao

Ngoài các yếu tố kể trên, các yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng video còn chia theo người dùng cụ thể như về địa lý, về kênh đăng ký…

 • Địa lý: YouTube ưu tiên những kết quả cùng với ngôn ngữ người dùng
 • Kênh đăng ký: Các video thỏa mãn tìm kiếm có trên các kênh người dùng đã đăng ký thường sẽ xếp hạng cao khi người dùng đó tìm kiếm

Nhưng tựu trung, 3 yếu tố khái quát về sức mạnh kênh, nội dung và chất lượng video, sự tương tác của người dùng với video chính là chìa khóa để đưa kênh và video của bạn xếp hạng cao trên YouTube.

Các chiến lược SEO YouTube

SEO YouTube chưa phổ biến như SEO Google nhưng đã được một bộ phận không nhỏ các marketer, SEOer quan tâm.

Mỗi một người học SEO YouTube thì đều có những hướng lựa chọn khác nhau về chiến lược SEO nhưng có thể kể đến 5 chiến lược chính gồm:

SEO video YouTube

Cách SEO video YouTube cũng là cách SEO youtube. Việc SEO video trên YouTube tương tự như kiểu SEO bài viết trên Google.

Chiến lược này chỉ SEO từng video riêng lẻ với nhóm từ khóa tương ứng. Chiến lược SEO video YouTube thường được lựa chọn bởi những YouTuber “tay ngang”, mới tìm hiểu về SEO YouTube và những SEOer YouTube mới vào nghề, khi chưa có cái nhìn tổng thể về ngành.

sy65 1668827050.webp

Người SEO video YouTube chỉ SEO những nhóm từ khóa nhiều lượt tìm

SEO đề xuất YouTube

Video đề xuất chính là những video tiếp theo xuất hiện trong trình “Tự động phát” trên YouTube. Những video này xuất hiện ở thanh công cụ bên phải màn hình của trang YouTube trên bản desktop và bên dưới phần bình luận của bản app YouTube.

YouTube thường dựa vào những gì người dùng quan tâm để đề xuất các video liên quan. Nếu video của bạn nằm trong nhóm đề xuất của một video có nhiều lượt xem thì khả năng người dùng biết đến và bấm vào xem video của bạn sẽ cao hơn.

Cách SEO đề xuất của YouTube thường dùng là video bạn sẽ có cùng những từ khóa – thẻ với những video mà bạn muốn video của mình được xem sau nó. Về cơ bản thì SEO đề xuất YouTube cũng tương tự như SEO video YouTube nhưng nhắm vào việc có cùng nhóm từ khóa với những video cụ thể hơn.

Bạn nên áp dụng SEO đề xuất YouTube như một tips bổ trợ cho việc SEO YouTube chứ không nên coi đây là chiến lược lâu dài. Việc lấy từ khóa liên quan của một video trên YouTube khá dễ dàng và đối thủ cũng có thể học hỏi cách này. Việc xuất hiện trên đề xuất video YouTube chỉ “tăng khả năng” video của bạn có thêm lượng view nhưng nếu không bao gồm các yếu tố “onpage” video thì người dùng bỏ qua bạn cũng là điều dễ hiểu.

sy66 1668827085.webp

SEO đề xuất YouTube có thể tăng cao hơn lượng view

SEO playlist YouTube

Playlist trên YouTube cũng tương tự như danh mục của website, nó tập hợp các video về một chủ đề nhất định trên kênh. Một kênh có thể có rất nhiều playlist và 1 video cũng có thể thuộc nhiều playlist khác nhau trên kênh.

SEO playlist YouTube thành công sẽ giống như đưa nhiều video lên top YouTube cùng lúc vậy. Khi người dùng bấm vào playlist, họ sẽ thường xem từ video này đến video khác. Điều này góp phần nâng cao lượng view, giữ chân người dùng tốt hơn.

Cách SEO playlist YouTube không hề đơn giản và thường thấy SEO playlist thành công nhiều nhất ở những kênh đăng tải các bộ phim dài tập, các phần của một chương trình…

sy67 1668827120.webp

Cách SEO playlist YouTube thường thành công nhiều ở những playlist phim dài tập

SEO kênh YouTube

Có 2 trường hợp thường được nhắc đến là “SEO tên kênh YouTube” và khi search một từ khóa thuộc chủ đề của kênh thì kênh đó sẽ lên top hoặc có ít nhất từ 2 video của kênh lên top.

Nếu bạn mong muốn rằng mình SEO kênh YouTube và khi search tên kênh mình trên YouTube thì kênh của mình sẽ xuất hiện ngay trên đầu kết quả tìm kiếm thì điều này không hề đơn giản. Nó phụ thuộc rất nhiều yếu tố như sự “độc nhất” của tên kênh, lượng subscribe, độ uy tín…

sy68 1668827160.webp

SEO kênh youtube với kênh có tích “Nghệ sĩ chính thức” được YouTube công nhận

Với trường hợp search chủ đề của kênh và lên top là tên kênh lại cực kỳ ít nữa trừ khi bạn là “trùm” trên YouTube với lượng đăng ký khủng và lượng video cùng chủ đề với tương tác cao thường xuyên.

sy69 1668827185.webp

SEO kênh YouTube với tên “Trực Tiếp Game” là kênh lên top duy nhất

YouTube cũng cá nhân hóa rất cao cho từng người dùng nên nếu một người dùng đăng ký kênh của bạn, khi họ search trên YouTube với tài khoản đã thì khả năng lên top của kênh cũng như video trên kênh của bạn sẽ cao hơn đối với người dùng ẩn danh.

SEO YouTube tổng thể

SEO kênh youtube chính là việc bạn triển khai SEO tổng thể từ thương hiệu kênh đến từng video, playlist, đề xuất video. Các video trên kênh được xây dựng để đáp ứng hầu hết các truy vấn của người dùng trong ngành của bạn. SEO YouTube tổng thể đòi hỏi sự nghiên cứu sâu, tổng quan về ngành cũng như tìm kiếm của người dùng trên YouTube và cần có một kế hoạch SEO bài bản, lâu dài.

Có thể thấy SEO YouTube tổng thể là chiến lược hiệu quả, tối ưu nhất để làm SEO YouTube. Tương tự như lý thuyết SEO tổng thể, SEO YouTube tổng thể sẽ giúp bạn tìm thấy hết những nhu cầu mà người dùng YouTube đang muốn tìm kiếm trong ngành của bạn và sản xuất những video hữu ích nhất để phục vụ những nhu cầu đó.

sy70 1668827240.webp

SEO YouTube tổng thể chính chiến lược hiệu quả và bền lâu

Cách SEO YouTube tổng thể

Cách SEO YouTube hiệu quả chính là hãy xây dựng một kênh YouTube hữu ích với những video hữu ích, tối ưu, quảng bá chúng, phân tích và tối sau đăng video.

Xây dựng một kênh video YouTube hữu ích

Bước đầu tiên, bạn cần có một kênh YouTube hữu ích. Ngoài video là những nội dung cần có trên kênh, xây dựng một kênh YouTube bài bản từ nghiên cứu từ khóa đến cấu trúc kênh và tối ưu những điểm cơ bản nhất cho kênh.

Nghiên cứu từ khóa video YouTube (P1)

P1 chính là nghiên cứu từ khóa tìm kiếm trên YouTube. Bạn cần “cào” hết bộ từ khóa ngành mà người dùng tìm kiếm trên YouTube và chia bộ từ khóa đã tìm thành các nhóm phục vụ một insight nhất định.

Nghiên cứu từ khóa
YouTube hiện không có một tool nghiên cứu từ khóa chính thống như Keyword Planner của Google nhưng bạn có thể thông qua một vài công cụ của các bên thứ 3 và một số tips nhỏ tương tự như tìm nghiên cứu từ khóa trên Google để có được bộ từ khóa ngành.

Chúng tôi sẽ giới thiệu 3 cách mà bạn có thể học seo youtube:

Cách 1: Sử dụng gợi ý YouTube

YouTube Suggest chính là những từ gợi ý mà YouTube đề xuất khi người dùng gõ cụm từ tìm kiếm trên thanh tìm kiếm của YouTube. Những từ này thường được nhiều người tìm kiếm nhất và YouTube đưa lên gợi ý để người dùng có thể tìm nhanh mà không cần gõ hết cụm từ tìm kiếm.

Sử dụng YouTube Suggest một cách thông minh, bạn có thể tìm được kha khá các từ khóa thuộc một chủ đề nhất định và có thể sẽ phát hiện thêm nhiều chủ đề khác liên quan mà người dùng cũng tìm kiếm.

Ví dụ: Với từ khóa “cách làm bánh cuốn”, một số tips sau sẽ giúp bạn tìm được nhiều từ khóa hơn.

sy71 1668827547.webp

Gõ từ khóa “cách làm bánh cuốn” vào nơi tìm kiếm YouTube, đừng nhấn “Enter” và bạn sẽ thấy những gợi ý từ YouTube Suggest

sy72 1668827574.webp

Sau khi nhấn “Enter” và được kết quả, quay lại thanh tìm kiếm, loại bỏ một vài từ trong từ khóa, ở đây bỏ từ “cách” và bạn sẽ thấy thêm nhiều từ gợi ý mới xuất hiện

sy73 1668827603.webp

Gõ mỗi từ “Bánh cuốn” để thấy những từ khóa xung quanh do YouTube gợi ý giúp bạn có thêm những ý tưởng từ

sy74 1668827634.webp

Thay thế những từ tương tự để ra được insight. Thay “cách làm” bằng từ đồng nghĩa như “hướng dẫn”

sy75 1668827660.webp

Kết hợp từ đồng nghĩa khác: “dạy”

Có thể thấy, một vài cách biến hóa từ khóa tìm kiếm trên YouTube đã giúp bạn tìm thấy rất nhiều từ khóa mới trong một chủ đề. Vì cụm từ tìm kiếm của mỗi người dùng là khác nhau nên việc “cào” hết bộ từ khóa là rất cần thiết, đảm bảo bạn không bỏ qua bất cứ từ khóa nào.

Cách 2: Sử dụng gợi ý Google

Tương tự như YouTube Suggest, bạn có thể sử dụng Google Suggest để tìm kiếm từ khóa ngành. Mặc dù không thể đúng và sát hơn trên YouTube nhưng Google Suggest cũng rất hữu ích trong việc giúp người dùng tìm thấy điều họ muốn thông qua những gợi ý từ cụm từ khóa đó.

Hãy áp dụng những tips tương tự như khi dùng YouTube Suggest mà chúng tôi nói ở trên để tìm thêm nhiều từ khóa ngành nữa nhé!

sy76 1668827702.webp

Sử dụng Google Suggest cũng là một cách để nghiên cứu thêm các từ khóa

Cách 3: Sử dụng bên thứ 3

Bạn có thể sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa của các bên thứ 3 để nghiên cứu từ khóa YouTube như Keywordtool.io, Keywords explorer của Ahref…

sy77 1668827739.webp

Chọn thanh tìm kiếm là YouTube và nhập các từ khóa vào để tìm thêm từ khóa mới có liên quan

sy78 1668827763.webp

Tương tự với Keywords explorer của Ahrefs

Chia nhóm từ khóa
Sau khi đã có một bộ từ khóa full ngành qua bước nghiên cứu từ khóa, tiến hành loại bỏ các từ khóa trùng lặp và chia các từ khóa thành từng nhóm phục vụ một insight nhất định.

Trên cơ sở của bộ từ khóa và các nhóm từ khóa, bạn có thể hình thành nên sơ lược kênh của mình sẽ làm video về nội dung gì, có những mảng như thế nào…

sy79 1668827792.webp

Chia bộ từ khóa thành các nhóm phục vụ cùng một insight

Cấu trúc kênh YouTube (P2)

Bước tiếp theo chính là cấu trúc kênh YouTube. Bước này tương tự như cấu trúc một website, bạn sẽ tiến hành cấu trúc kênh YouTube của mình.

Thay vì chỉ chia các video theo từng danh sách phát, hãy tạo các chủ đề (tương đương với danh mục lớn) và các danh sách phát thuộc cùng chủ đề đó (các danh mục nhỏ). Trong các danh sách phát chứa các video (sản phẩm) theo cùng một chủ đề nhỏ và thuộc một chủ đề lớn hơn

Việc cấu trúc kênh sẽ giúp YouTube hiểu rõ kênh của bạn muốn truyền đạt điều gì, một cách có hệ thống cũng như giúp người dùng tìm kiếm video trên kênh dễ dàng hơn.

sy80 1668827890.webp

Đừng chia danh sách phát đơn thuần, hãy chia những chủ đề lớn trên kênh và tạo các danh sách phát thuộc chủ đề đó

Thiết lập các nội dung cơ bản cho kênh

Thiết lập các nội dung cơ bản cho kênh là cách bạn hoàn thiện “phần nhìn” và thông tin cơ bản của kênh một cách đầy đủ. Có 3 yếu tố cơ bản của kênh cần làm đúng và chuẩn: mô tả, ảnh bìa và logo

Mô tả kênh
Phần mô tả kênh hãy giới thiệu ngắn gọn về kênh như thuộc sở hữu của đơn vị nào, cung cấp những thông tin gì, cách thức liên hệ và xem các tài khoản xã hội khác của cùng chủ thể này, tần suất đăng video…

YouTube trợ giúp có bài hướng dẫn cụ thể để bạn thêm và sửa mô tả kênh của mình. Tham khảo tại https://support.google.com/youtube/answer/2657964?co=GENIE.Platform%3DDesktop&hl=vi

sy81 1668827957.webp

Phần mô tả kênh hãy giới thiệu ngắn gọn về chủ đề kênh sẽ cung cấp

Ảnh bìa kênh
Ảnh bìa ở ngay trên đầu kênh, chiếm một vị trí đắc địa mà ai bấm vào kênh của bạn cũng sẽ nhìn thấy. Hãy cung cấp một ảnh bìa thể hiện được chủ đề hoặc thông tin mà kênh bạn đang muốn truyền tải nhất.

Ảnh bìa kênh được YouTube yêu cầu kích thước là 2560 x 1440 pixel. Tuy nhiên, ảnh bìa trên các thiết bị khác nhau thì sẽ hiển thị khác nhau. Hãy xem hướng dẫn Tạo hoặc chỉnh sửa hình ảnh kênh của YouTube để có thông tin chính xác chi tiết nhất.

sy82 1668827983.webp

Thiết kế ảnh bìa kênh phù hợp để hiển thị trên các thiết bị khác nhau chuẩn nhất

Logo – Biểu tượng kênh
Logo kênh, biểu tượng kênh hay Channel Icon chính là “ảnh đại diện” cho kênh của bạn. Đối với các doanh nghiệp, logo kênh thường chính là logo doanh nghiệp, thương hiệu gắn với kênh hoặc đôi lúc sẽ là những thông tin/sự kiện mà kênh đang tập trung tuyên truyền…

Phần logo nhận diện này rất quan trọng bởi nó là biểu tượng đại diện cho kênh của bạn trên YouTube. Một số vị trí có thể kể đến:

 • Trang chủ YouTube
 • Trong Search Results (Kết quả tìm kiếm)
 • Mục Subscription (Kênh đăng ký)
 • Phần Video Comments (Bình luận)
 • Cột Featured Channels
 • Related Channels

sy83 1668828018.webp

Logo kênh không chỉ là logo thương hiệu mà đôi lúc sẽ tùy biến để phù hợp với các sự kiện, chương trình tuyên truyền của doanh nghiệp

Tùy chỉnh kênh
Phần tùy chỉnh kênh này sẽ có trong bảng quản lý của YouTube Studio và giúp bạn quản lý tổng thể hơn về mặt hiển thị kênh cũng như chỉnh sửa các thông tin về mô tả, ảnh bìa và logo kênh một cách nhanh chóng.

Mục tùy chỉnh kênh sẽ gồm 3 tab với các chức năng cụ thể:

 • Bố cục: Nơi bạn sắp xếp bố cục trang chủ của kênh với các nội dung như “Video giới thiệu kênh cho người chưa đăng ký”, “Video nổi bật dành cho người đăng ký cũ” và các phần của kênh khác như video, danh sách phát, kênh.
 • Xây dựng thương hiệu: Nơi bạn có thể sửa nhanh logo (ảnh hồ sơ), ảnh bìa (hình ảnh biểu ngữ), hình mờ video.
 • Thông tin cơ bản: Bạn có thể cập nhật mô tả kênh ở đây. Ngoài ra bạn có thể thêm ngôn ngữ, thêm đường liên kết và thông tin liên hệ ở đây.

sy84 1668828078.webp

Mục Tùy chỉnh kênh giúp bạn dễ dàng thao tác điều chỉnh bố cục trang chủ và các thông tin trên kênh

Sản xuất các video cho kênh Youtube (P3-1)

Khi đã có một kênh YouTube chuẩn, bước tiếp theo bạn cần phải đăng các video lên kênh của mình. Để có được những video thú vị, phục vụ tốt cho insight người dùng mà không bị lặp ý tưởng cũng như có hệ thống nhất thì cần phải lên kế hoạch sản xuất video bài bản.

Lên kế hoạch sản xuất video cho kênh

Dựa trên bộ từ khóa đã chia nhóm, xác định nội dung video thỏa mãn insight tương ứng. Bạn có thể kết hợp trong video đưa các nội dung phục vụ 1 hoặc nhiều insight.

Sau khi nhắm các insight phục vụ cho từng video, hãy lên kế hoạch cho việc sản xuất video:

 • Số lượng video
 • Thời gian sản xuất
 • Thời lượng mỗi video
 • Các đầu vào cần thiết khác như công cụ, phụ trợ để quay video…

sy85 1668828144.webp

Lên kế hoạch sản xuất video YouTube đầy đủ và có hệ thống để không bỏ sót nhóm từ khóa hay insight nào

Sản xuất video hữu ích

Để sản xuất video, bạn có thể thuê ngoài hoặc tổ chức một team in-house để sản xuất các video. Là người trực tiếp triển khai SEO YouTube, bạn cần phối hợp với team lên kịch bản, đưa ra ý tưởng và concept phù hợp nhất.

Một số gợi ý cho bạn về việc đa dạng các loại nôi dung cung cấp trên nền tảng video YouTube:

 • Làm 1 chuỗi video phục vụ 1 insight: Có thể xây dựng kịch bản cho 1 chuỗi các video phục vụ một chủ đề nhất định. Việc này có thể giúp người dùng liên tục theo dõi kênh của bạn để đón xem phần tiếp theo, tương tự như một bộ phim vậy!
 • Một insight có thể sản xuất nhiều video với các concept khác nhau: Cùng một insight lớn có thể làm nhiều video với các concept khác nhau để tăng tính đa dạng cho nội dung kênh.
 • Tính cập nhật của chủ đề video ứng với tình hình thực tế: Nếu chủ đề video của bạn có thể liên quan hay ảnh hưởng bởi các tình hình kinh tế, chính trị, xã hội… hiện tại, hãy xem xét xây dựng nội dung video gắn với các sự kiện đó.

sy86 1668828225.webp

Sản xuất các video với nội dung đa dạng và phục vụ insight người dùng

Tối ưu video chuẩn SEO (P3-2)

Bạn đã có các video hữu ích cho người dùng với nội dung phục vụ insight tốt, tiếp đến chính là tải video lên kênh và tối ưu chuẩn SEO cho video.

Tối ưu hóa video onpage

Tối ưu hóa video onpage chính là tối ưu các yếu tố nội dung khác khi bạn đăng video lên, bao gồm:

 • Tiêu đề và mô tả video: Tiêu đề và mô tả video cần mô tả ngắn gọn nội dung video, chứa từ khóa, lôi cuốn, hấp dẫn người dùng xem để click vào video.
 • Tạo thumbnail bổ trợ cho nội dung video: Thumbnail chính là ảnh bìa video. Ảnh bìa hấp dẫn và thể hiện được nội dung video sẽ thu hút người dùng click vào hơn. Ảnh thumbnail có thể được thiết kế theo một mẫu sẵn kèm theo tiêu đề hoặc kèm theo hình ảnh tiêu biểu trong video thể hiện nội dung.
 • Tags: Phần tags video chính là nơi để bạn thêm các từ khóa chính, từ khóa phụ, các từ đồng nghĩa và cụm từ liên quan đến nội dung video nhất.

sy87 1668828340.webp

Tiêu đề và mô tả của video cần hấp dẫn, có chứa từ khóa và mô tả về nội dung của video

sy88 1668828374.webp

Một gợi ý làm Thumbnail video YouTube mà bạn có thể tham khảo

Tối ưu SEO Youtube in-video

Bên cạnh việc tối ưu video onpage thì bạn cũng nên tối ưu in-video. Nhóm công việc này sẽ giúp video của bạn tiện dụng hơn với người dùng và đề xuất cho người dùng tham khảo những nội dung thú vị khác.

Các gợi ý tối ưu in-video:

 • Tạo phụ đề cho video với tính năng dịch tự động: Dù video nói tiếng Việt, bạn vẫn nên tạo thêm phụ đề cho video. Sẽ rất tuyệt vời nếu có thêm các phụ đề bằng ngôn ngữ khác để tiếp cận đến những đối tượng ở khu vực rộng hơn. Nếu chưa thể thêm phụ đề chuẩn bằng ngôn ngữ khác, bạn có thể sử dụng tính năng dịch tự động để bổ trợ.
 • Sử dụng linh hoạt các thẻ gợi ý trong video: YouTube cho phép bạn gắn các link đề xuất video bất kỳ trên YouTube. Việc này tương tự như 1 dạng “internal link, external link” trên video của bạn vậy.
 • Màn hình kết: Màn hình kết YouTube cho phép bạn dẫn đến những video thú vị tiếp theo, kêu gọi like, subscribe kênh.

sy89 1668828437.webp

Thêm các phụ đề ngôn ngữ khác nhau để tăng tiếp cận tới nhiều đối tượng khác

sy90 1668828465.webp

Các thẻ gợi ý video hoặc danh sách phát trên kênh

sy91 1668828489.webp

Màn hình kết với đề xuất subscribe kênh và các video khác trên kênh

Quảng bá kênh YouTube và video YouTube

Khi đã có một kênh chuẩn, những video chuẩn chỉ về mặt nội dung cũng như tối ưu về mặt kỹ thuật, bạn cần phải quảng bá chúng một cách tốt nhất để tăng lượt tương tác cho kênh và video. Có 2 cách quảng bá video và kênh là quảng bá trên YouTube và quảng bá trên các nền tảng khác.

Quảng bá trên YouTube

Hãy cố gắng đưa video và kênh của bạn xuất hiện một cách hợp lý trên YouTube. Ngoài đăng tải video mới lên và tối ưu, hãy áp dụng những cách sau:

 • Đưa video lên trang chính của kênh: Có thể tạm thay thế video giới thiệu trang chủ của kênh bằng video mới đăng để tăng lượt tương tác cho video mới.
 • Đăng tải video vào thời gian thích hợp: Đăng video vào thời điểm có nhiều người xem và quan tâm chủ đề video nhất giúp bạn tăng nhanh lượt xem hơn.
 • Trả lời bình luận: Nếu có thể hãy trả lời hoặc tương tác với những bình luận trên video. Đặc biệt có nhiều người dùng có thể là khách hàng của bạn và họ cần tư vấn thêm. Hãy tư vấn tận tình để tạo ra đơn hàng nhanh nhất.
 • Seeding trên các video khác của kênh và trên các kênh khác: Việc seeding video này là bạn có thể trả lời các bình luận trên YouTube của một video bất kỳ và giới thiệu đến video của mình. Nhưng hãy nhớ là trả lời những bình luận có liên quan và đưa video của mình khi video đó có thể thỏa mãn được insight của người bình luận.
 • Tận dụng phần mô tả của mỗi video để giới thiệu các video liên quan: Phần mô tả video có thể tận dụng để giới thiệu thêm các video khác liên quan hoặc chuỗi video trong cùng một chủ đề.
 • Sử dụng tính năng bình luận, ghim bình luận để giới thiệu các video: YouTube cho phép bạn ghim các bình luận trên các video của mình. Hãy tận dụng ghim bình luận, đặc biệt ở những video có lượt xem lớn, thời lượng xem lâu để giới thiệu cho người xem video đó những video mới thú vị.
 • Gửi thông báo đến những người đã đăng ký kênh: Những người bấm theo dõi kênh thường sẽ thích thú với kênh của bạn và mong muốn xem những video tiếp theo. Khi có video mới, hãy gửi thông báo cho họ để họ.
 • Quảng cáo YouTube: Một cách cực hữu ích khác để quảng bá video của bạn trên YouTube. Bạn có thể tự nghiên cứu để chạy quảng cáo YouTube hoặc nhanh hơn hãy liên hệ sử dụng Dịch vụ quảng cáo YouTube từ chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

sy3 1668828648.webp

Sử dụng quảng cáo YouTube của chúng tôi để giới thiệu video của bạn nhanh hơn

 Quảng bá trên các nền tảng khác

Ngoài trên YouTube, hãy giới thiệu kênh, video của bạn trên các nền tảng khác.

Hãy xây dựng hệ thống mạng xã hội doanh nghiệp và chia sẻ video, kênh YouTube lên đó. Đừng quên nhúng các video minh họa cực sinh động của mình lên website của doanh nghiệp trong các bài viết liên quan để người dùng trên website có những minh họa cụ thể hơn, cũng tăng tương tác với video hơn.

Bạn có thể tham gia các hội nhóm trong ngành và chia sẻ video cho người trong hội nhóm đó. Việc này vừa đảm bảo mũ trắng khi bạn cung cấp nội dung hữu ích cho đúng nhóm người vừa giúp bạn tăng tương tác video.

sy93 1668828736.webp

Xây dựng hệ thống mạng xã hội và chia sẻ các video lên đó

Bạn có thể xem thêm video chia sẻ một vài tips SEO YouTube hay ho từ Backlinko để học hỏi cho kế hoạch SEO YouTube của mình!

Phân tích và tối ưu sau đăng video

Với video, bạn không thể bổ sung thêm nội dung hay redirect về một video khác như trên website. Vì thế cần phải theo dõi, phân tích số liệu video để đưa ra những điều chỉnh phù hợp.

Các số liệu trên YouTube Analytics sẽ giúp bạn phân tích tương tác của người dùng với video của mình cũng như nhiều thông tin khác về người dùng xem video.

Một vài số liệu đáng quan tâm như:

 • Số lượt xem
 • Thời gian xem (tổng số giờ)
 • Số người đăng ký
 • Thời lượng xem trung bình
 • Lượt thích
 • Số lượng xem theo nguồn lưu lượng truy cập từ danh sách phát,video đề xuất hay theo tìm kiếm YouTube
 • Số người xem theo địa lý, thiết bị, độ tuổi, giới tính, ngôn ngữ…

Tuy không thể chỉnh sửa video sau khi đăng tải nhưng từ số liệu phân tích, bạn có thể xem xét thêm các thẻ phù hợp vào những vị trí người xem hay thoát ra để giữ chân người dùng trên kênh.

Trường hợp nếu bạn thấy video mình đã làm, sau một thời gian không được hưởng ứng nhiều và chưa thỏa mãn được người xem thì hãy xem xét xây dựng một video mới với concept khác phục vụ insight nếu cần thiết.

sy94 1668828830.webp

Phân tích YouTube Analytics và đưa ra những điều chỉnh phù hợp cho kế hoạch sản xuất video sau

Các phần mềm hỗ trợ SEO YouTube hiệu quả

Để làm SEO YouTube hiệu quả và tối ưu thì không thể thiếu các phần mềm SEO YouTube. Có 3 nhóm phần mềm SEO YouTube mà bạn không thể bỏ qua gồm:

 • Nhóm nghiên cứu từ khóa YouTube: Hỗ trợ bạn tìm kiếm các từ khóa trên YouTube với các đại diện tiêu biểu như YouTube Suggest, Google Suggest, Google Trend, Keywordtool.io, Ahrefs Keyword Explorer…
 • Nhóm tối ưu ảnh Thumbnail YouTube: Giúp bạn tạo ra những ảnh Thumbnail đẹp, chuẩn SEO, tiêu biểu như Canva, TubeBuddy, VidIQ…
 • Nhóm nghiên cứu và phân tích SEO YouTube: Giúp phân tích người dùng đến với kênh của bạn, phân tích các kênh và video đối thủ để đưa ra các định hướng phù hợp. Các phần mềm tiêu biểu của nhóm này phải để đến Youtube Analytics, TubeBuddy, VidIQ, Tubics…

sy95 1668828927.webp

Đừng bỏ qua sự hỗ trợ của các phần mềm làm SEO YouTube hiệu quả hơn

Kết luận

Đối với việc học SEO YouTube, việc tối ưu kỹ thuật không phải quá khó nhưng để sản xuất những video hữu ích, phục vụ tốt nhất cho insight người dùng thì không dễ dàng chút nào.

Hy vọng với những hướng dẫn cơ bản về SEO YouTube trên đây sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về SEO YouTube cũng như biết cách SEO YouTube hiệu quả với chiến lược SEO kênh YouTube tổng thể.

Dịch Vụ Marketing Online

Dạy kinh doanh online
Quảng cáo Shopee (5 triệu/tháng)
Quảng cáo Lazada (5 triệu/tháng)
Quảng cáo Tiki (5 triệu/tháng)
Quảng cáo Sendo (5 triệu/tháng)
Quảng cáo TikTok (3 triệu/ tháng)
Quảng cáo Facebook (4 triệu/1 tháng)
Quảng cáo Instagram (4 triệu/1 tháng)
Quảng cáo Zalo (4 triệu/ 1 tháng)
Quảng cáo Adwords (2 triệu/tháng)
Quảng cáo Google Remarketing bám đuôi (5 triệu/tháng)
Quảng cáo Google Banner (5 triệu/ tháng)
Quảng cáo Youtube (3 triệu/tháng)
Quảng cáo Diễn Đàn (2,5 triệu/tháng)
Thiết kế web (2 triệu/web)
Thiết kế diễn đàn (3 triệu/Forum)
SEO webSEO từ khóa (4 triệu/2 tháng)
SEO Map bản đồ (4 triệu/cụm từ)
Quảng cáo Google Map
Tăng like Fanpage (1.5 triệu/1.000 likes)
Tăng chia sẻ Livestream
Tăng theo dõi Facebook cá nhân
SEO kênh Youtube (5 triệu/tháng/ tạo 26 videos clip/tăng 500 Subscribers)
Tăng theo dõi kênh Youtube (5 triệu/3.000 subscribers)
Tăng 4,000 giờ xem kênh Youtube (3 triệu)
Phần mềm bám đuôi khách hàng trên Google : 1 triệu
Phần mềm SEO web
Phần mềm copy bài
Hệ thống kinh doanh online
Email Marketing (2,5 triệu/100k mail)
Cho thuê nhân viên marketing (4,5 triệu/tháng)
Cho thuê nhân viên chạy quảng cáo (5 triệu/tháng)
+ Cho thuê nhân viên chốt đơn hàng (5-7 triệu/tháng/ca sáng hoặc ca tối)
Cho thuê nhân viên gọi điện cho khách (5 triệu/tháng/200KH – 8 triệu/tháng/400KH)
Tối ưu gian hàng ShopeeLazadaTikiSendo : 4 triệu/tk
+ Nhận thiết kế logo, banner đẹp giá rẻ
Dịch vụ chụp hình (6 triệu/ 8 tiếng)
Dịch vụ quay phim (6 triệu/ 8 tiếng)
Dịch vụ chỉnh sửa video clip
Dịch vụ chăm sóc fanpage
Dịch vụ viết bài chuẩn SEO
Cho thuê người mẫu, ca sĩ, diễn viên
Cho thuê phòng studio để chụp hình : 500k/4 tiếng (bao gồm thiết bị như : máy tính, máy in để in kịch bản, máy lạnh, ghế sofa + bàn và tường nền trắng), Nếu thuê 8 tiếng giá còn 800k.

Gọi 0982.58.55.48 (24/24) hoặc ĐĂNG KÝ để nhận TƯ VẤN TỪ CHÚNG TÔI

Cần Tư Vấn?